Giấy in sách là giấy gì? Có những loại nào?

Dịch vụ in sách hiện được cung cấp trên thị trường với nhiều chất liệu khác nhau. Việc xác định chính xác giấy in sách là giấy gì, bao gồm những loại nào và đặc điểm từng loại ra sao sẽ giúp quý khách lựa chọn được chất liệu in phù hợp, đảm bảo tốt chất lượng thành phẩm sau in. 

Cùng In Sài Gòn Giá Rẻ tìm hiểu cụ thể hơn về chủ đề này qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Tìm hiểu giấy in sách là giấy gì?

Có thể trả lời câu hỏi “giấy in sách là giấy gì?” một cách đơn giản như sau: Giấy in sách là một loại giấy đặc biệt, được sử dụng để in ấn các loại sách, phục vụ cho nhu cầu xuất bản. Vì vậy, chúng còn thường được biết đến với cái tên khác là giấy xuất bản.

Tìm hiểu giấy in sách là giấy gì?

Tìm hiểu giấy in sách là giấy gì?

Trọng lượng của các loại giấy in sách thưởng rất nhẹ (thường chỉ khoảng từ 60g/m2 đến 350g/m2) và thể tích riêng theo quy định. 

Theo thường lệ, để tránh khiến cho người đọc bị lóa mắt, cảm thấy khó khăn khi đọc, giấy in sách thường có độ sáng trắng thấp, giúp mang đến những trải nghiệm sử dụng sách tối ưu cho độc giả.

Các loại giấy in sách được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, giấy in sách được cung cấp trên thị trường với sự đa dạng về loại chất liệu. Tùy vào các yêu cầu riêng của từng loại sách cũng như nhu cầu, mục đích sử dụng của nhà xuất bản mà việc xác định giấy in sách là giấy gì sẽ có sự khác nhau, đảm bảo mang lại chất lượng tốt nhất cho sản phẩm in cũng như tối ưu về mặt chi phí.

Nếu quý khách còn đang băn khoăn chưa biết chọn giấy in sách là giấy gì thì có thể tham khảo qua top những cái tên được lựa chọn phổ biến trên thị trường mà In Sài Gòn Giá Rẻ đã chia sẻ dưới đây nhé!

Giấy được tráng phủ

Giống như tên gọi, giấy trang phủ là loại giấy có phần bề mặt được tráng phủ lớp các vật liệu như cao lanh, bột đá hoặc thậm chí là kim loại. Chúng sở hữu các đặc tính nổi bật như: bề mặt sáng bóng, độ phản xạ ánh sáng cao, giúp độ lên màu của hình ảnh trên sản phẩm sau in được đậm hơn. Cụ thể là những loại giấy in sau đây:

 • Giấy couche: Đây chắc hẳn là cái tên vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực in ấn. Giấy in sách loại này sở hữu bề mặt láng – bóng – mịn, giúp sản phẩm sau in vô cùng bắt mắt. Ngoài in sách, in bìa tạp chí, du lịch, giấy couche còn được sử dụng trong in catalogue, brochure (đối với loại mang định lượng từ 80g/m2 đến 210g/m2) hoặc in thẻ bài, card visit,… (250g/m2 – 350g/m2).
Hình ảnh chất liệu giấy couche

Hình ảnh chất liệu giấy couche

  • Giấy ivory: Khá cứng với độ đàn hồi tương đối tốt. Giấy ivory khá đặc biệt với phần bề mặt một bên sần sùi và một bên láng bóng (mặt dần thường là mặt trong của thành phẩm). Định lượng của giấy loại này khoảng 210g/m2 – 350g/m2, là lựa chọn thích hợp cho in sách, làm thiệp mời, túi giấy, menu nhà hàng.
  • Giấy bristol: Loại giấy này cũng gần giống với giấy couche nhưng có cấu tạo gồm nhiều lớp giấy ép lại với nhau tạo thành nên có phần nặng và cứng hơn một chút. Với định lượng từ 230g/m2 đến 350g/m2 , giấy bristol rất phù hợp để sử dụng trong in bìa sách hay các ấn phẩm như poster, thiệp mời,… 
 • Giấy crystal: Là loại giấy sở hữu một mặt hơi nhám và một mặt bóng láng. Chúng thường được sử dụng kết hợp với giấy bristol và giấy couche. 
 • Giấy duplex: Sở hữu phần bề mặt một bên láng mịn, sáng trắng gần bằng giấy bristol và một bên sẫm như giấy bồi. Giấy duplex có định lượng khoảng 250g/m2 – 500g/m2, thường được dùng để in bìa sách, bao bì hộp giấy cần độ cứng cao, kích thước lớn.

Giấy không được tránh phủ

Ngược lại với giấy tráng phủ, bề mặt giấy tráng không phủ không láng bóng mà khá nhám. Tùy vào các mức độ trắng sáng khác nhau mà các sản phẩm sau in với chất liệu giấy này sẽ có màu sắc bắt mắt riêng. 

Không chỉ vậy, điểm khác biệt của giấy không tráng phủ với giấy tráng phủ còn là chúng có thể cho phép các loại giấy thông thường khác biết lên phần bề mặt. 

Nhóm giấy in sách loại này bao gồm những cái tên sau:

Giấy ford: Là loại giấy có bề mặt nhám, khả năng bám mực cực cao, được sử dụng phổ biến trong làm giấy tiêu đề, giấy note, vở học sinh hoặc làm hóa đơn, bao thư,… Giấy ford có định lượng khoảng 60g/m2 – 90g/m2.

Hình ảnh chất liệu giấy ford

Hình ảnh chất liệu giấy ford

Giấy mỹ thuật: Vì đây là loại giấy được cung cấp trên thị trường với nhiều màu sắc khác nhau nên chủ yếu được sử dụng trong bìa sách, in card visit, thiệp mời, lịch,… nhằm đảm bảo tốt chất lượng màu sắc sau in của thành phẩm.

Giấy kraft: Thường có màu nâu và có thể tẩy trắng trong trường hợp được yêu cầu.  Giấy kraft  được làm từ bột giấy hóa học, mang các tính chất như đanh, dẻo và thô. Với định lượng nằm trong khoảng 50g/m2 – 135g/m2, chất liệu giấy in loại này thường được dùng để in bìa sách, túi tạp phẩm, phong bì thư,… 

Một số loại giấy in sách thông dụng khác?

Ngoài những loại giấy được phân thành 2 nhóm nêu trên thì trên thị trường hiện nay còn sử dụng nhiều loại giấy in sách thông dụng khác như:

 • Giấy C200: Chủ yếu được sử dụng để in bìa sách, in menu, catalogue,…
 • Giấy C150: Là loại giấy in sách dày, cao cấp, sở hữu phần bề mặt bóng mờ. Đây là lựa chọn phù hợp cho in sách hướng dẫn, sách màu, truyện tranh, sách lịch, catalogue,… 
 • Giấy C100: Tương tự như chất liệu giấy C150 nhưng mỏng hơn.
 • Giấy fort 70: Thường được dùng để in sách, hóa đơn, đặc biệt là in văn bản trong photocopy,… 
 • Giấy fort 80: Là chất liệu giấy thân thiện với môi trường, trọng lượng nhẹ, được sử dụng phổ biến trong in văn bản.

Trên đây là những phần tổng hợp và chia sẻ của In Sài Gòn Giá Rẻ về các chất liệu in sách được lựa chọn phổ biến hiện nay. Hy vọng qua đó có thể giúp quý khách xác định được giấy in sách là giấy gì sẽ mang lại hiệu quả in ấn tốt nhất. Liên hệ với In Sài Gòn Giá Rẻ nếu quý khách có nhu cầu sử dụng hoặc tư vấn về dịch vụ in sách giá rẻ, đảm bảo tốt chất lượng, tính thẩm mỹ cũng như giá trị sử dụng cho sản phẩm sau in!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ để giúp chúng mình lan tỏa đến mọi người các bạn nhé !